Hé lộ về một buổi đi tắm của Từ Hy Thái Hậu, cầu kỳ và xa hoa cỡ nào?

Thứ Hai, Ngày 1 Tháng 4, 2024, 19:5Đăng bởi: Admin


Thời gian tắm của Từ Hy Thái Hậu

Thời gian tắm của bà cũng không cố định, tùy vào cảm hứng; tất cả những chiếc khăn tắm của Từ Hy đều chỉ được sử dụng một lần duy nhất và mỗi lần tắm, cần đến nhiều loại khăn khác nhau.

Vào những ngày nóng bức, tần suất tắm nhiều hơn, ngày nào bà cũng tắm nhưng vào ngày đông lạnh, cách 3 ngày bà mới tắm một lần. Hoạt động này, bất luận vào mùa nào trong năm cũng diễn ra vào buổi tối, bởi trong cung, việc tắm rửa không được thực hiện vào ban ngày.

Hé lộ về một buổi đi tắm của Từ Hy Thái Hậu, cầu kỳ và xa hoa cỡ nào?

Do đó, Từ Hy thường tắm sau bữa ăn tối một tiếng. Tuy nhiên, không có một sự cố định về giờ giấc trong việc làm sạch cơ thể của người phụ nữ quyền lực nhất Thanh triều. Chỉ cần bà muốn lúc nào, sẽ được phục vụ lúc đó.

Theo quy định của Từ Hy Thái hậu, những chiếc khăn tắm của bà, một khi đã được làm ướt và vớt lên, tuyệt đối không được phép để lại vào trong nước. Điều đó có nghĩa là, mỗi chiếc khăn chỉ được bà dùng một lần trước khi vứt bỏ. Vì thế cho nên, mỗi lần Từ Hy tắm xong, nước trong chậu vẫn trong không gợn bẩn.

Nước tắm của Từ Hy Thái Hậu

Theo ghi chép, việc tắm rửa của Từ Hi Thái hậu là một việc rất khó khăn và thường dễ dẫn tới họa rơi đầu. Để phục vụ tốt, tổng quản trong cung đã phải chọn lựa 4 người từ hàng ngàn cung nữ chuyên chuẩn bị và hầu hạ thái hậu tắm rửa. 4 người này phải có tay nghề cao và cực kỳ hiểu chuyện, chỉ cần nhìn một cái là có thể hiểu được tâm ý của chủ nhân.

Trong suốt quá trình phục vụ, các cung nữ chỉ được phép quỳ, ánh mắt của họ không được động đậy dù chỉ một chút. Để thuận tiện cho việc đưa đồ cho thái hậu, họ sẽ được phân công quỳ ở các vị trí khác nhau, mỗi người chịu trách nhiệm một phần của quá trình.

Lúc tắm rửa, Từ Hi sẽ cần dùng đến vài chiếc khăn, tuy nhiên, những chiếc khăn này không được dính một chút ẩm nào.  Những chiếc khăn này được dệt từ lụa vàng bằng kỹ thuật thủ công điêu luyện nhất. Dù có giá trị lớn như vậy nhưng Từ Hi cứ thế lãng phí hàng trăm chiếc mỗi ngày.

Ngoài khăn tắm, nước trong bồn tắm cũng phải pha chế đặc biệt. Nước tắm của Từ Hi thường chứa nhiều công thức bí mật để làm mịn và tăng cường sức sống cho làn da, dễ nhận thấy nhất là trong nước có ngâm những cánh hoa khác nhau. Những cánh hoa này là được nhặt bằng tay lúc hoa vừa hé nở, và phải nhặt từ sáng sớm để cánh hoa tươi nhất. Rất nhiều thái giám và cung nữ đã được vận động cho công cuộc hái hoa này, vô cùng mệt mỏi.

Ngọc Anh (tổng hợp)
bài viết mới nhất

Những sai lầm thường gặp khi dùng ấm siêu tốc 111

Những sai lầm thường gặp khi dùng ấm siêu tốc

Đây đều là thói quen sử dụng ấm siêu tốc của nhiều người, đặc biệt là cái số 3. Dừng lại ngay kẻo hối không kịp đấy!
Vì sao cô gái thản nhiên bơi giữa đàn cá mập mà không sợ bị cắn? 110

Vì sao cô gái thản nhiên bơi giữa đàn cá mập mà không sợ bị cắn?

Chùm ảnh cô gái sinh năm 1995 thản nhiên lặn xuống vùng nước sâu và bơi giữa nhiều loài cá mập khác nhau khiến cộng đồng mạng thích thú.
Ngôi làng duy nhất trên thế giới phơi xác người chết trong lồng tre để tự phân hủy 111

Ngôi làng duy nhất trên thế giới phơi xác người chết trong lồng tre để tự phân hủy

Thay vì chôn cất hay hỏa táng người chết, người dân tại ngôi làng Trunyan xa xôi trên đảo Bali, Indonesia đã đặt các thi thể vào lồng tre, phơi dưới nắng cho đến khi phân hủy hoàn toàn.
 Nhận biết bình giữ nhiệt Trung Quốc chứa chất gây ung thư như thế nào? 111

Nhận biết bình giữ nhiệt Trung Quốc chứa chất gây ung thư như thế nào?

Thông tin bình giữ nhiệt Trung Quốc chứa chất gây ung thư đang khiến người tiêu dùng hoang mang. Ái ngại hơn, mặt hàng này nhan nhản ở thị trường Việt.
Cách nấu canh bí đao thịt viên thanh mát, ngọt lành 116

Cách nấu canh bí đao thịt viên thanh mát, ngọt lành

Bữa cơm có món canh bí đao thịt viên sẽ càng thêm tròn vị và thanh đạm hơn rất nhiều.
Đảo Hòn Chảo ở đâu? Cách đến đảo tham quan như thế nào? 119

Đảo Hòn Chảo ở đâu? Cách đến đảo tham quan như thế nào?

Không phải Lăng Cô cũng không phải Thuận An, đây là nơi mà khách du lịch và người Huế đang săn đón