Cách phân biệt bệnh đậu mùa và thủy đậu

Thứ Hai, Ngày 1 Tháng 4, 2024, 19:6Đăng bởi: Admin


 

Nhiều người thường nhầm lẫn thủy đậu và đậu mùa vì có khá nhiều triệu chứng giống nhau. Tuy nhiên đây là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau.

Đậu mùa và thủy đậu đều là bệnh truyền nhiễm khiến người bệnh phát ban, xuất hiện các nốt mụn nước và gây ra những tổn thương trên da. Bệnh có khả năng lây nhiễm nhanh và tạo thành dịch.


Cả đậu mùa và thủy đậu đều được phòng ngừa bằng cách tiêm vaccine. (Ảnh: Freepik).

 

Đậu mùa và thủy đậu đều lây truyền qua dịch tiết đường hô hấp hoặc tiếp xúc với tổn thương da hay qua các đồ dùng cá nhân có dịch tiết của bệnh nhân.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), việc phát hiện những vết phát ban giống bệnh đậu mùa trên xác ướp Ai Cập cho thấy bệnh đậu mùa đã tồn tại ít nhất 3.000 năm. Bệnh đậu mùa được mô tả lần đầu tiên trong y văn Trung Quốc vào thế kỷ thứ IV.

Trong khi đó, thủy đậu lần đầu được ghi nhận từ năm 430 Trước Công nguyên. Đến năm 1767, một bác sĩ người Anh đã chứng minh thủy đậu khác với bệnh đậu mùa.

Theo Medical News Todays, nhiều người mắc bệnh thủy đậu có thể qua khỏi nhưng tỷ lệ tử vong cao, khoảng 30%. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong khi mắc bệnh thủy đậu là 0,1%.

Năm 1980, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đã loại trừ bệnh đậu mùa. Lần bùng phát đậu mùa cuối cùng ở Mỹ xảy ra vào năm 1949.

Ngoài ra, thủy đậu và đậu mùa cũng có nhiều điểm khác biệt về tác nhân gây bệnh, thời gian ủ bệnh cũng như các triệu chứng:

 

Phân biệt đậu mùa và thủy đậu
bài viết mới nhất

Bàu Trắng: Tiểu Sahara giữa lòng Việt Nam 110

Bàu Trắng: Tiểu Sahara giữa lòng Việt Nam

Bàu Trắng ở Bình Thuận là một hồ nước ngọt tự nhiên nằm giữa những đồi cát trắng rộng lớn, được ví như một phiên bản thu nhỏ của Sahara tại Việt Nam với cảnh quan vô cùng ấn tượng.
Khám phá ngọn núi thấp nhất Nhật Bản 117

Khám phá ngọn núi thấp nhất Nhật Bản

Núi Benten ở tỉnh Tokushima là ngọn núi tự nhiên thấp nhất Nhật Bản với chiều cao chỉ 6,1 mét và đường kính gần 60 mét.
Phát hiện xác tàu ngầm từ Thế chiến thứ 2 bị chìm cùng 79 thủy thủ đoàn 115

Phát hiện xác tàu ngầm từ Thế chiến thứ 2 bị chìm cùng 79 thủy thủ đoàn

Những người săn tàu đắm đã phát hiện xác của một tàu ngầm nổi tiếng của Mỹ bị chìm cùng 79 thủy thủ đoàn khi chiến đấu với tàu chiến Nhật Bản gần Philippines từ năm 1944.
Những sai lầm khi uống nước tổn hải tim, thận vào ngày nắng nóng 120

Những sai lầm khi uống nước tổn hải tim, thận vào ngày nắng nóng

Thời tiết oi nóng khiến cơ thể tăng tiết mồ hôi và gây mất nước. Lúc này, việc bổ sung nước kịp thời là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, uống nước kiểu này có thể gây hại sức khỏe.
Cẩm nang du lịch Điện Biên: Ăn gì, ở đâu, tham quan cái gì? 115

Cẩm nang du lịch Điện Biên: Ăn gì, ở đâu, tham quan cái gì?

Điện Biên không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên mà còn đến từ những di tích lịch sử và nét văn hóa độc đáo.
Bổ sung canxi như thế nào? Những loại rau nào giàu canxi? 118

Bổ sung canxi như thế nào? Những loại rau nào giàu canxi?

Đối với từng lứa tuổi thì canxi sẽ cần nhiều hoặc ít với liêu lượng khác nhau vì thế bạn cần nấm vững cách bổ sung canxi và tìm hiểu các loại món ăn có thể tăng canxi không tôn tiên và lại bổ sung được canxi hiệu qua và an toàn nhé!