Hé lộ về một buổi đi tắm của Từ Hy Thái Hậu, cầu kỳ và xa hoa cỡ nào?

Thứ Hai, Ngày 1 Tháng 4, 2024, 19:5Đăng bởi: Admin


Thời gian tắm của Từ Hy Thái Hậu

Thời gian tắm của bà cũng không cố định, tùy vào cảm hứng; tất cả những chiếc khăn tắm của Từ Hy đều chỉ được sử dụng một lần duy nhất và mỗi lần tắm, cần đến nhiều loại khăn khác nhau.

Vào những ngày nóng bức, tần suất tắm nhiều hơn, ngày nào bà cũng tắm nhưng vào ngày đông lạnh, cách 3 ngày bà mới tắm một lần. Hoạt động này, bất luận vào mùa nào trong năm cũng diễn ra vào buổi tối, bởi trong cung, việc tắm rửa không được thực hiện vào ban ngày.

Hé lộ về một buổi đi tắm của Từ Hy Thái Hậu, cầu kỳ và xa hoa cỡ nào?

Do đó, Từ Hy thường tắm sau bữa ăn tối một tiếng. Tuy nhiên, không có một sự cố định về giờ giấc trong việc làm sạch cơ thể của người phụ nữ quyền lực nhất Thanh triều. Chỉ cần bà muốn lúc nào, sẽ được phục vụ lúc đó.

Theo quy định của Từ Hy Thái hậu, những chiếc khăn tắm của bà, một khi đã được làm ướt và vớt lên, tuyệt đối không được phép để lại vào trong nước. Điều đó có nghĩa là, mỗi chiếc khăn chỉ được bà dùng một lần trước khi vứt bỏ. Vì thế cho nên, mỗi lần Từ Hy tắm xong, nước trong chậu vẫn trong không gợn bẩn.

Nước tắm của Từ Hy Thái Hậu

Theo ghi chép, việc tắm rửa của Từ Hi Thái hậu là một việc rất khó khăn và thường dễ dẫn tới họa rơi đầu. Để phục vụ tốt, tổng quản trong cung đã phải chọn lựa 4 người từ hàng ngàn cung nữ chuyên chuẩn bị và hầu hạ thái hậu tắm rửa. 4 người này phải có tay nghề cao và cực kỳ hiểu chuyện, chỉ cần nhìn một cái là có thể hiểu được tâm ý của chủ nhân.

Trong suốt quá trình phục vụ, các cung nữ chỉ được phép quỳ, ánh mắt của họ không được động đậy dù chỉ một chút. Để thuận tiện cho việc đưa đồ cho thái hậu, họ sẽ được phân công quỳ ở các vị trí khác nhau, mỗi người chịu trách nhiệm một phần của quá trình.

Lúc tắm rửa, Từ Hi sẽ cần dùng đến vài chiếc khăn, tuy nhiên, những chiếc khăn này không được dính một chút ẩm nào.  Những chiếc khăn này được dệt từ lụa vàng bằng kỹ thuật thủ công điêu luyện nhất. Dù có giá trị lớn như vậy nhưng Từ Hi cứ thế lãng phí hàng trăm chiếc mỗi ngày.

Ngoài khăn tắm, nước trong bồn tắm cũng phải pha chế đặc biệt. Nước tắm của Từ Hi thường chứa nhiều công thức bí mật để làm mịn và tăng cường sức sống cho làn da, dễ nhận thấy nhất là trong nước có ngâm những cánh hoa khác nhau. Những cánh hoa này là được nhặt bằng tay lúc hoa vừa hé nở, và phải nhặt từ sáng sớm để cánh hoa tươi nhất. Rất nhiều thái giám và cung nữ đã được vận động cho công cuộc hái hoa này, vô cùng mệt mỏi.

Ngọc Anh (tổng hợp)
bài viết mới nhất

Bàu Trắng: Tiểu Sahara giữa lòng Việt Nam 110

Bàu Trắng: Tiểu Sahara giữa lòng Việt Nam

Bàu Trắng ở Bình Thuận là một hồ nước ngọt tự nhiên nằm giữa những đồi cát trắng rộng lớn, được ví như một phiên bản thu nhỏ của Sahara tại Việt Nam với cảnh quan vô cùng ấn tượng.
Khám phá ngọn núi thấp nhất Nhật Bản 118

Khám phá ngọn núi thấp nhất Nhật Bản

Núi Benten ở tỉnh Tokushima là ngọn núi tự nhiên thấp nhất Nhật Bản với chiều cao chỉ 6,1 mét và đường kính gần 60 mét.
Phát hiện xác tàu ngầm từ Thế chiến thứ 2 bị chìm cùng 79 thủy thủ đoàn 115

Phát hiện xác tàu ngầm từ Thế chiến thứ 2 bị chìm cùng 79 thủy thủ đoàn

Những người săn tàu đắm đã phát hiện xác của một tàu ngầm nổi tiếng của Mỹ bị chìm cùng 79 thủy thủ đoàn khi chiến đấu với tàu chiến Nhật Bản gần Philippines từ năm 1944.
Những sai lầm khi uống nước tổn hải tim, thận vào ngày nắng nóng 120

Những sai lầm khi uống nước tổn hải tim, thận vào ngày nắng nóng

Thời tiết oi nóng khiến cơ thể tăng tiết mồ hôi và gây mất nước. Lúc này, việc bổ sung nước kịp thời là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, uống nước kiểu này có thể gây hại sức khỏe.
Cẩm nang du lịch Điện Biên: Ăn gì, ở đâu, tham quan cái gì? 115

Cẩm nang du lịch Điện Biên: Ăn gì, ở đâu, tham quan cái gì?

Điện Biên không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên mà còn đến từ những di tích lịch sử và nét văn hóa độc đáo.
Bổ sung canxi như thế nào? Những loại rau nào giàu canxi? 118

Bổ sung canxi như thế nào? Những loại rau nào giàu canxi?

Đối với từng lứa tuổi thì canxi sẽ cần nhiều hoặc ít với liêu lượng khác nhau vì thế bạn cần nấm vững cách bổ sung canxi và tìm hiểu các loại món ăn có thể tăng canxi không tôn tiên và lại bổ sung được canxi hiệu qua và an toàn nhé!