Giải mã lỗ hổng băng rộng 80.000km2 ở châu Nam Cực

Chủ Nhật, Ngày 12 Tháng 5, 2024, 14:58Đăng bởi: Admin


Lỗ hổng băng Maud Rise hình thành ở vùng biển thoáng và cách xa những cơn gió ven bờ, khiến giới khoa học bối rối suốt nhiều năm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện lỗ hổng băng Maud Rise - vùng nước hở với băng biển bao quanh - vào năm 1974 và 1976 ở biển Weddell, châu Nam Cực. Kể từ đó, lỗ hổng này nhiều lần tái xuất hiện với kích thước khác nhau ở cùng một vị trí, nhưng đôi khi biến mất nhiều năm liền. Điều này khiến giới khoa học bối rối và không rõ các điều kiện chính xác để lỗ hổng hình thành là gì.

Lỗ hổng băng Maud Rise nhìn từ trên cao.
Lỗ hổng băng Maud Rise nhìn từ trên cao. (Ảnh: Earth Observatory NASA)

Năm 2016 và 2017, lỗ hổng rộng 80.000km2 mở ra khoảng vài tuần trong cả hai mùa đông, giúp các nhà khoa học có cơ hội tìm hiểu thêm và cuối cùng giải mã được bí ẩn này, Live Science hôm 3/5 đưa tin. Nghiên cứu mới, xuất bản trên tạp chí Science Advances, do nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Aditya Narayanan tại Đại học Southampton cùng đồng nghiệp thực hiện.

Tại châu Nam Cực, khi chuyển từ hè sang đông, băng biển mở rộng từ diện tích tối thiểu khoảng 3 triệu km2 lên 18 triệu km2, bao phủ 4% bề mặt Trái đất. Hầu hết băng biển phát triển trong "đêm vùng cực" - hiện tượng kéo dài nhiều tuần - trên thềm băng nổi bao quanh lục địa. Các lỗ hổng băng, gọi là polynya, hình thành khi gió mạnh từ trong lục địa đẩy các khối băng ra xa nhau. Luồng gió lạnh giá này cũng làm đóng băng thêm nước biển bên trong các lỗ hổng.

Nhưng ở vùng biển thoáng và cách xa những cơn gió ven bờ, nơi lỗ hổng Maud Rise xuất hiện, các lỗ hổng băng ít có khả năng hình thành hơn. Vấn đề này cùng với việc quy mô băng tại Nam Đại Dương sụt giảm khiến các nhà khoa học thắc mắc về những yếu tố tạo nên lỗ hổng Maud Rise.

 

Để giải mã bí ẩn, Narayanan cùng đồng nghiệp nghiên cứu dữ liệu từ vệ tinh, phao tự động, những con thú biển được gắn thẻ theo dõi, và quan sát cũ của các nhà nghiên cứu khác. Họ phát hiện, vào năm 2016 và 2017, dòng hải lưu tròn của biển Weddell, Weddell Gyre, mạnh hơn những năm khác, khiến các dòng chảy dưới nước dễ đưa muối và nhiệt lên gần bề mặt hơn.

Lỗ hổng băng Maud Rise nằm gần núi ngầm Maud Rise. Năm 2016 và 2017, do hải lưu mạnh hơn, muối lơ lửng quanh ngọn núi này trong khi gió thổi trên bề mặt, tạo ra hiệu ứng xoắn ốc kéo nước mặn xung quanh ngọn núi lên mặt biển. Muối hạ thấp điểm đóng băng của nước bề mặt, tạo điều kiện cho lỗ hổng băng Maud Rise hình thành.

Nhóm nghiên cứu cho biết, phát hiện mới rất quan trọng trong việc tìm hiểu châu Nam Cực và những tác động rộng lớn hơn của lục địa này với đại dương toàn cầu. Biến đổi khí hậu khiến gió từ lục địa này mạnh hơn, do đó có thể tạo ra nhiều lỗ hổng băng hơn trong tương lai. Trong khi đó, 40% nước biển toàn cầu bắt nguồn từ bờ biển Nam Cực, khiến nơi này trở nên cực kỳ quan trọng trong việc điều hòa khí hậu các khu vực trên Trái đất.

 Điểm đến trong nước

Khám phá ngọn núi thấp nhất Nhật Bản117

Khám phá ngọn núi thấp nhất Nhật Bản

Núi Benten ở tỉnh Tokushima là ngọn núi tự nhiên thấp nhất Nhật Bản với chiều cao chỉ 6,1 mét và đường kính gần 60 mét.
Cẩm nang du lịch Điện Biên: Ăn gì, ở đâu, tham quan cái gì?115

Cẩm nang du lịch Điện Biên: Ăn gì, ở đâu, tham quan cái gì?

Điện Biên không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên mà còn đến từ những di tích lịch sử và nét văn hóa độc đáo.
Phát hiện tàu ma 1.700 tuổi, hàng hóa kỳ dị còn nguyên vẹn - KhoaHoc.tv142

Phát hiện tàu ma 1.700 tuổi, hàng hóa kỳ dị còn nguyên vẹn - KhoaHoc.tv

Bất chấp đã bị nuốt vào lòng Địa Trung Hải từ thế kỷ thứ IV, những đồ vật bên trong con tàu ma La Mã vẫn nguyên vẹn đến kỳ lạ.

Khám phá Thế giới

Phát hiện xưởng vũ khí 300.000 năm của loài người khác ở Đức133

Phát hiện xưởng vũ khí 300.000 năm của loài người khác ở Đức

Số vũ khí được tìm thấy ở Đức cho thấy trình độ công nghệ gây sốc của một loài người khác vào thời điểm mà Homo sapiens mới
Pháo đài ma 3.000 năm tuổi trỗi dậy dưới lớp rong biển152

Pháo đài ma 3.000 năm tuổi trỗi dậy dưới lớp rong biển

Khảo sát đúng lúc có một người đàn ông đang cắt rong biển trong khu vực, các nhà khảo cổ Ireland đã phát hiện
Duy nhất con sông nhỏ này trên thế giới chảy vào hai đại dương148

Duy nhất con sông nhỏ này trên thế giới chảy vào hai đại dương

Trên thế giới, có một dòng nước duy nhất cùng chảy vào cả Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, đó là con sông nhỏ North Two Ocean.

bài viết mới nhất

Bàu Trắng: Tiểu Sahara giữa lòng Việt Nam 110

Bàu Trắng: Tiểu Sahara giữa lòng Việt Nam

Bàu Trắng ở Bình Thuận là một hồ nước ngọt tự nhiên nằm giữa những đồi cát trắng rộng lớn, được ví như một phiên bản thu nhỏ của Sahara tại Việt Nam với cảnh quan vô cùng ấn tượng.
Khám phá ngọn núi thấp nhất Nhật Bản 117

Khám phá ngọn núi thấp nhất Nhật Bản

Núi Benten ở tỉnh Tokushima là ngọn núi tự nhiên thấp nhất Nhật Bản với chiều cao chỉ 6,1 mét và đường kính gần 60 mét.
Phát hiện xác tàu ngầm từ Thế chiến thứ 2 bị chìm cùng 79 thủy thủ đoàn 115

Phát hiện xác tàu ngầm từ Thế chiến thứ 2 bị chìm cùng 79 thủy thủ đoàn

Những người săn tàu đắm đã phát hiện xác của một tàu ngầm nổi tiếng của Mỹ bị chìm cùng 79 thủy thủ đoàn khi chiến đấu với tàu chiến Nhật Bản gần Philippines từ năm 1944.
Những sai lầm khi uống nước tổn hải tim, thận vào ngày nắng nóng 120

Những sai lầm khi uống nước tổn hải tim, thận vào ngày nắng nóng

Thời tiết oi nóng khiến cơ thể tăng tiết mồ hôi và gây mất nước. Lúc này, việc bổ sung nước kịp thời là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, uống nước kiểu này có thể gây hại sức khỏe.
Cẩm nang du lịch Điện Biên: Ăn gì, ở đâu, tham quan cái gì? 115

Cẩm nang du lịch Điện Biên: Ăn gì, ở đâu, tham quan cái gì?

Điện Biên không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên mà còn đến từ những di tích lịch sử và nét văn hóa độc đáo.
Bổ sung canxi như thế nào? Những loại rau nào giàu canxi? 118

Bổ sung canxi như thế nào? Những loại rau nào giàu canxi?

Đối với từng lứa tuổi thì canxi sẽ cần nhiều hoặc ít với liêu lượng khác nhau vì thế bạn cần nấm vững cách bổ sung canxi và tìm hiểu các loại món ăn có thể tăng canxi không tôn tiên và lại bổ sung được canxi hiệu qua và an toàn nhé!